Các bước cần thiết để xây dựng phòng chụp X-Quang phù hợp với thiết bị và phụ kiện X-Quang

Các bước để xây dựng phòng X-Quang phù hợp với thiết bị và phụ kiện X-Quang.

Xây dựng phòng X-quang phải đảm bảo các quy định về an toàn bức xạ để bảo vệ nhân viên và bệnh nhân. Hãy cùng Vinaba tìm hiểu các yêu cầu, thiết bị và phụ kiện thiết kế phòng X-quang chính xác cho doanh nghiệp của bạn.

Cho dù bạn đang thiết kế phòng chụp X quang hoàn toàn mới hay cải tạo một phòng hiện có thành phòng chụp X-Quang, việc lắp đặt hệ thống, thiết bị và phụ kiện máy X-quang chính xác đều phụ thuộc vào việc đáp ứng các yêu cầu thiết kế phòng X-quang ban đầu. Sau đây, từng bước một chúng tôi sẽ hướng dẫn thiết kế, đảm bảo các quy định về an toàn bức xạ cho các thiết bị và phụ kiện của máy X-quang.

Bước 1: Yêu cầu thiết kế phòng X-Quang

Bước đầu tiên để thiết kế phòng X-quang là hiểu loại thiết bị X-quang bạn đang sử dụng và mức độ bức xạ mà nó sẽ tạo ra đối với mỗi quy trình.

Liên hệ với chuyên gia về tư vấn bảo vệ bức xạ

Trước khi bắt đầu xây dựng hoặc cải tạo phòng chụp X-quang, bạn phải liên hệ với đơn vị Tư vấn Bảo vệ Bức xạ  để có hướng dẫn chính thức về sức khỏe và an toàn liên quan đến các quy định về bức xạ ion hóa. Công ty Vinaba sẽ  cung cấp chi tiết hơn về các quy tắc và quy định về an toàn bức xạ được quy định bởi thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BKHCN-BYT giữa Bộ Khoa học công nghệ và Bộ Y tế.  .

Kích thước phòng chụp X-Quang

Chúng tôi khuyến nghị kích thước phòng chụp X-quang trung bình là 16 m2. Kích thước này tạo điều kiện cho một khu vực rộng rãi giúp dễ dàng thực hiện công việc đồng thời mang lại sự thoải mái tối ưu cho bệnh nhân.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm quy định về kích thước phòng chụp X-Quang.

Vị trí

Nếu có thể, hãy đặt phòng chụp X-quang của bạn ở tầng trệt của tòa nhà, làm như vậy sẽ có những ưu điểm sau:

– Tránh tia bức xạ truyền xuống các phòng hoặc khu vực phía dưới phòng X-Quang.

– Đưa máy móc thiết bị vào lắp đặt dễ dàng. Do các thiết bị như máy chụp X-Quang, máy chụp CT-Scanner, máy chụp DSA.. đều khá cồng kềnh, việc đưa lên trên tầng cao lắp đặt khá bất tiện.

– Việc chụp chiếu cho các bệnh nhân cấp cứu sẽ thuận tiện hơn.

Khu vực bảng điều khiển

Khu vực này được dành riêng cho kỹ thuật viên chụp X quang và người vận hành trong quá trình chụp X-quang. Kích thước sàn không được nhỏ hơn 1,5 mx 2 m. Khu vực điều khiển phải có ô kính chì kích thước đủ rộng để người vận hành theo dõi quy trình chụp X-quang một cách rõ ràng và đảm bảo an toàn bức xạ.

Tùy thuộc vào loại loại máy  X-quang, độ dày kính chì hoặc chì sẽ khác nhau:

Tường phòng chụp X-Quang

Việc bảo vệ thích hợp cho tường phải kéo dài từ sàn đến trần. Tất cả các mối nối phải chồng lên nhau dọc nếu thi công bằng tấm chì.

Các vật liệu che chắn được khuyến nghị khác nhau cho tường phòng chụp X-quang bảo vệ bao gồm:

Chụp X quang tổng quát và soi huỳnh quang cho mục đích chung: Độ dày lớp barit tối thiếu 3cm (2mm đối với tấm chì)

CT-Scanner:  Độ dày lớp barit tối thiếu 5cm (3mm đối với tấm chì)

Cửa ra vào

Cửa phải chắc chắn và lót bằng chì để bảo vệ bức xạ. Cửa phòng chụp X-quang cũng có thể có ô kính chì.

Tất cả các cửa phải có chì bảo vệ dày ít nhất 2mm. Tuy nhiên, cửa phòng chụp X quang để thực hiện thủ thuật chụp nhũ ảnh có thể dùng chì 1mm. Cửa phòng chụp CT, DSA dùng tấm chì 3mm.

Ô kính quan sát

Ô kính để kỹ thuật viên có thể quan sát trong phòng chụp từ vị trí điều khiển. Thường dùng kính chì có độ dày 10mm cho các phòng chụp X-Quang và với phòng chụp CT là kính dày 15mm.

Trần và Sàn

Nếu không thể xây phòng X-quang ở tầng trệt thì hãy đảm bảo sàn có độ dày 200 mm bằng bê tông đặc và cán thêm lớp vữa barit (hoặc trải tấm chì) với độ dày phù hợp với thiết bị. Áp dụng cùng độ dày cho trần nhà để đạt được sự che chắn đầy đủ.

Bước 2: Quy trình lắp đặt máy X-Ray

Trong quá trình thiết kế phòng chụp X-quang, hãy luôn kết hợp máy chụp X-quang cụ thể với kích thước phòng chụp. Vị trí lý tưởng cho máy chụp X-quang của bạn là dựa vào bức tường được bảo vệ với khoảng cách ít nhất 2 m giữa máy và khu vực điều khiển.

Bước 3: Thuê công ty xây dựng phòng X-Quang của bạn

Bước cuối cùng để hoàn thiện phòng chụp X quang của bạn là thuê một đội ngũ hoàn thiện nó một cách hoàn hảo. Thi công an toàn bức xạ cho phòng X-Quang là lĩnh vực đặc thù, việc thiếu kinh nghiệm thi công có thể dẫn đến không đạt tiêu chuẩn an toàn bức xạ sau khi thi công gây tốn kém chi phí khắc phục và ảnh hướng tiến độ chung.

Tại công ty VINABA, chúng tôi có kỹ năng và kinh nghiệm để xây dựng phòng chụp X-quang lý tưởng của bạn ngay từ đầu, cho dù bạn yêu cầu một công trình mới tiên tiến hay cải tạo lại phòng chụp X-Quang.

Với nhiều năm kinh nghiệm thi công an toàn bức xạ cho các bệnh viện lớn, chúng tôi là nhà cung cấp hàng đầu trong ngành về các giải pháp chống tia X trong nhiều ngành . Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay và chúng ta có thể bắt đầu thảo luận về cách xây dựng phòng X-quang hoàn hảo cho doanh nghiệp của bạn.

Để được tư vấn thêm liên hệ: 0983 565 383