Vữa barit là gì

Vữa barit là sản phẩm có màu vàng nhạt được tạo nên từ hỗn hợp barit, xi măng và các phụ gia hỗn hợp trong đó thành phần chính là barit dùng để trát, xây, cán nền. Vữa barit có tác dụng ngăn cản tia phóng xạ

vua-barit

Vữa barit dùng làm gì?

Hiện nay vữa barit thường được các bệnh viện, phòng khám sử dụng cùng với gạch chống phóng xạ xây dựng các phòng chụp X-quang, phòng chụp cắt lớp vi tính (CT), phòng xạ trị…

Sử dụng vữa barit:

Trước kia vữa barit thường dùng trát trực tiếp lên tường phòng x-quang với độ dày 5-6 cm ( trát làm 3 lớp) để ngăn tia phóng xạ. Tuy nhiên việc sủ dụng vữa barit trát phòng theo cách truyền thống gặp nhiều khó khăn khi thi công như:

  • Để đảm bảo cản xạ phải trát làm 3 lớp, lớp này khô mới trát tiếp lớp khác được do đó thời gian thi công lâu.
  • Vữa barit rất nặng dễ chảy xệ do đó nếu thi công kém có thể dẫn tới lở cả mảng tường trát dày.
  • Sau một vài năm sử dụng do lớp vữa trát dày và khả năng kết dính của barit kém nên thường xảy ra hiện tượng xuất hiện các vết nứt, những vết nứt này sẽ để lọt tia phóng xạ ra ngoài gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người xung quanh.
  • Không có khả năng tái sử dụng khi xây lại hoặc sửa lại thiết kế phòng (gạch barit và tấm chì vẫn sử dụng lại được).

Vì những lý do trên nên hiện nay để thiết kế phòng x-quang đạt tiêu chuẩn thường chọn giải pháp sử dụng gạch chống phóng xạ kết hợp với vữa sẽ khắc phục được các nhược điểm của vữa barit.

Xem thêm:

Những ưu điểm vượt trội của gạch chống phóng xạ

Để được tư vấn về xây dựng phòng x-quang đạt chuẩn liên hệ: 0983.565.383